Khe tiếp giáp giữa hai nhà – nguyên nhân gây thấm tường nhà bạn

Ngôi nhà của bạn có rất nhiều khu vực cần chống thấm, tuy nhiên công việc chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề lại thường bị bỏ qua. Thực tế khe tiếp giáp này vẫn luôn tồn tại và là mối nguy tiềm ẩn gây thấm cho tường nhà bạn. Thậm chí đây là tác nhân chính gây thấm và nứt vỡ tường ở các tòa nhà khu đô thị đông dân cư, nơi các ngôi nhà nằm san sát nhau. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

chống thấm dột

Nguyên nhân tồn tại khe tiếp giáp của những ngôi nhà:

- Hai công trình không được thi công cùng thời gian. Thông thường công trình thi công sau sẽ bỏ qua phần tô chát bề mặt, chỉ có phần lõi vì không có không gian để thi công. Hoặc có được lấp đầy bằng vữa, tuy nhiên lớp vữa này không thực sự tạo thành một khối với lớp chát của bức tường bên cạnh vì thành phần nguyên vật liệu khác biệt cũng như lớp tường cũ đã trở thành một thể thống nhất riêng.

- Phần nền móng của hai ngôi nhà không đồng đều, tạo khoảng không giữa hai ngôi nhà và hình thành khe rãnh khi công trình đã hoàn thành.

- Do hiện tượng sụt lún không đều của hai công trình dẫn tới hình thành khe rãnh.

- Do hiện tượng co ngót hoặc giãn nở không đều của vật liệu xây dựng dẫn đến hình thành khe rãnh hoặc tạo ra các vết nứt.

chống thấm dột


Ảnh hưởng của nó tới quá trình gây thấm cho ngôi nhà của bạn:

Khi các khe rãnh này tồn tại, nước mưa có thể xâm nhập vào các khe rãnh này và khó lưu thoát. Ngày nay do khí hậu biến đổi, có những đợt mưa kéo dài trong nhiều ngày. Lượng nước thường xuyên ứ đọng trong thời gian dài sẽ có điều kiện tiếp xúc và thẩm thấu vào tường, thậm chí gây nên hiện tượng ẩm mốc hoặc nứt vỡ cấu trúc tường của bạn.

Cách xử trí chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề:

Thông thường, sau khoảng 2 đến 3 năm khi nền móng và các cấu trúc ngôi nhà của bạn đã ổn định, khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề đã được định hình và ít biến đổi thì chúng ta mới tiếng hành chống thấm dột.

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

- Khe tiếp giáp nhỏ: Nếu khe tiếp giáp nhỏ, khoảng từ 1cm trở xuống đến mức khó nhìn thấy, chúng ta có thể xử lý chống thấm bằng các loại màng có tính đàn hồi như màng polyme, acrylic thường dùng trong việc sử lý chống thấm nhà vệ sinh. Ngoài việc chống thấm hiệu quả, khả năng đàn hồi của những loại màng này cũng hỗ trợ tốt trong trường hợp co ngót hay giãn nở của khe tiếp giáp.

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

- Khe tiếp giáp lớn: Với khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề lớn thì chúng ta nên xử dụng phương pháp chống thấm màng bitum phủ lên trên lớp màng đàn hồi acrylic. Khe tiếp giáp quá lớn chúng ta buộc phải gắn tôn không gỉ vào tường.

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Nói chung phương pháp chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liên kề tương đôi khó, đòi hỏi người thực hiện công việc này phải có kỹ thuật tốt và có chuyên môn. Tuy nhiên tại công ty TNHH Xây dựng và Thiết bị vệ sinh trường Toàn Cầu Hà Nội, với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm cùng trang thiết bị vật tư tân tiến, chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện được công việc này một cách chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng cung cấp các dịch vụ chống thấm dột, chống thấm nhà vệ sinh cho các công trình dân sinh và công trình của doanh nghiệp. Nếu các bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 098 696 1192 để được phục vụ tốt nhất.